0982115415

Cách kiểm tra chất lượng máy tính cũ trước và sau khi mua

Đề kiểm tra chất lượng máy tính cũ đảm bảo hiệu quả với những ai không biết nhiều về cách test máy tính thì công việc cần làm là tìm mua một CD khởi động Hirent Boot. Đĩa CD này bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng phầm mền máy tính.

Ngày nay máy vi tính đã quá phổ biến cho nên chi phí để mua một chiếc máy tính cũng không mấy là có. Tuy nhiên, vì nhiều lý do người dùng vẫn buộc phải tìm mua máy tính cũ để sử dụng, nhất là các sinh vinh hoặc sinh viên mới tốt nghiệp cần máy để phục vụ cho công việc học tập và đi làm.

Thế nhưng phần lớn mọi người chọn mua máy cũ (máy second-hand ) thường không biết cách kiểm tra, chỉ kiểm tra với các bước đơn giản như xem thời gian khởi động máy, xem thông tin về window được cài hoặc, dung lượng Ram máy tính (https://lamkhanh.com/san-pham/tat-ca-san-pham/ram-may-tinh) được lắp trong máy, một vài người có thể chạy vài chương trình để test xem tốc độ xử lý… Tuy nhiên, các lỗi tiềm ẩn trong các linh kiện như bộ nhớ trong Ram, ổ cứng, bo mạch chính… thì khó có thể phát hiện được chỉ qua vài bước kiểm tra thông thường.

Cách kiểm tra chất lượng máy tính cũ

Có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng của một chiếc máy tính cũ, nhưng với từng linh kiện có những cách kiểm tra khác biệt. Cụ thể các cách kiểm tra các linh kiện máy tính như sau:

Kiểm tra mainboard: Trước tiên người mua hãy xem trên mainboard có tụ điện nào bị phù hay không. Nếu không thể xem được thì bạn hãy tắt máy và khởi động vài lần. Nếu các quá trình diễn ra bình thường thì phần lớn mainboard máy vẫn tốt.

Cách kiểm tra ổ cứng: Lam Khánh khuyên các bạn muốn kiểm tra chất lượng ổ cứng các bạn không đơn giản chỉ kiểm tra dung lượng ở Windows Explorer. Vì người bán có mẹo để biến các ổ cứng bị lỗi như cắt bỏ phân vùng bị lỗi, không cài hệ điều hành và phân vùng bị lỗi để độ máy vẫn bình thường. Để kiểm tra ổ cứng có bị cắt vùng bị lỗi hay không thì hãy vào phần Disk Managerment (Click chuột phải Mycomputer chọn Mangage -> Storage – Disk Managerment). Phân vùng bị cắt bỏ (màu đỏ) có chữ unallocated

Cách dùng Hirent Boot để kiểm tra chất lượng máy tính cũ

Sau khi khởi động đĩa Hirent Boot, hãy chọn Hard Disk Tool -> Victoria rồi gõ phím “P” chọn Primary, sau đó nhấn phím F4 để chương trình có thể kiểm tra phân vùng từ đầu đến cuối. Nếu phát hiện lỗi thì trên màn hình sẽ hiển thị các điểm đỏ (hoặc dấu X), vùng có tốc độ đọc chậm sẽ thấy có màu vàng, xanh, nhìn vào góc dưới bên phải sẽ thấy tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa (nếu tốc độ 20.000 Kb/s trở lên thì có thể dùng được).

Hiển thị test bằng phần mềm Hirent Boot

Tốc độ hiển thị là 3.895 Kb/s đây là tốc độ rất chậm, kèm theo đó là nhiều vệt màu cam và xanh cho thấy ổ cứng này bị lỗi rất nhiều.

Một số cách khác kiểm tra RAM, CPU, Monitor trên máy tính cũ

Để test máy bạn nên ép máy chạy thật nhiều chương trình cùng một lúc để máy có thể sử dụng tối đa bộ nhớ trong Ram đang có. Thông thường nếu chạy quá nhiều chương trình trên một máy có Ram bị lỗi thì màn hình sẽ xanh như sau:

Hiển thị Ram bị lỗi

Bạn có thể sử dụng chương trình kiểm tra Ram như Doc Memory 2.2b hoặc Gold Memory 5.07 có đĩa Hirent Boot để chạy kiểm tra thử. Không nhất thiết phải chảy đủ 100% vì thời gian test này khá lâu, bạn chỉ cần chạy khoảng 10% đầu vì Ram thường chỉ bị lỗi ở những ô nhớ đầu.

CPU thường rất ít khi bị lỗi, nếu kể động được vào Windows là tốt rồi nên mua CPU cũ giá rẻ nhiều người sẽ không test nhiều. Vấn đề cần kiểm tra thường là tốc độ của nó. Kiểm tra tốc độ CPU ở phần Properties của My Computer không hẵn đã chính xác được vì những thông tin này có thê chỉnh sửa được ở phần Registry của Windows. Bạn có nên dụng phần mền CPU-Z để kiểm tra chuẩn hơn.

Vấn đề cần kiểm tra là tốc độ thực của nó. Tốc độ kiểm tra ở phần Properties của My Computer chưa chắc đã chính xác vì thông tin này có thể chỉnh sửa được trong phần Registry của Windows. Bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để có được thông tin chuẩn.

Dùng chương trình Mornitor Test để kiểm tra màn hình ở nhiều chế độ khác nhau để nếu màn hình hư cũ sẽ xuất hiện các vết sọc hoặc bị nhòe màu. Để kiểm tra màn hình bạn nên bật màn hình để khoảng 10 phút trở lên xem màn hình có thay đổi gì không, chẳng hạn như bị mờ, chớp xuất hiện các điểm sáng lạ, đọc chữ có bị nhòe không…

>>> Xem các sản phẩm màn hình máy tính LCD hiện có tại Lam Khánh: https://lamkhanh.com/san-pham/linh-kien-secondhand/man-hinh-lcd-linh-kien-secondhand

Nếu bạn mua máy tính cũ tại các cửa hàng thì phải chắc rằng rằng người ta sẽ đảm bảo cho phép hoàn trả sản phẩm, 1 đổi 1 trong thời gian it 1 nhất 3 ngày. Sau khi mang máy tính về bạn hãy để máy hoạt động liên tục trong 24h đồng hồ để kiểm tra các lỗi chưa thể phát hiện.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua linh kiện máy tính cũ giá rẻ chất lượng hãy liên hệ đến công ty Lam Khánh đến công ty chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *